101

Nước mắm giả được pha chế như thế nào?

Nước mắm giả được pha chế như thế nào?

Không cần sử dụng nguyên liệu từ cá như cách làm truyền thống, chỉ bằng cách mua nước mắm giá rẻ trên thị trường rồi phối trộn, pha chế thêm nước, bột ngọt muối, đường hoá học và chất tạo màu, nhiều "cơ sở" sản xuất giả tạo đã có thể chế ra được nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng trên thị trường. Hãy cùng nước mắm Bà Định bóc mẽ "công nghệ", thủ đoạn nham hiểm này của những gian thương nước mắm. 

 

Trong những năm gần đây, nước mắm liên tục bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hướng rất lớn tới các nhà sản xuất chính hãng và đặc biệt là cả sức khỏe người tiêu dùng. Nếu nhìn trực quan bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả bởi lẽ từ màu sắc nước mắm, hình dáng chai đến nhãn dán bên ngoài đều giống hệt hàng thật. Những tên gian thương, chúng rất tinh vi trong toàn bộ quá trình pha chế nước mắm. Chỉ bỏ ra một số tiền rất rất nhỏ để mua vài lít nước mắm rẻ tiền bên ngoài về, kết hợp với hàng tá chất bảo quản, đường hóa học, chất tạo màu, chúng hoàn toàn có thể tạo ra hàng chục, thậm chí hàng trăm chai nước mắm có thương hiệu nổi tiếng, mà hầu như là các thương hiệu của nước mắm công nghiệp.

nuoc_mam_gia

Tác hại của việc sử dụng phải những chai nước mắm giả như thế này, chắc chúng ta đều đã phần nào hiểu được. Các chất độc hại trong nước mắm không ảnh hưởng luôn tới sức khỏe chúng ta, mà chúng sẽ dần dần phá hủy đi sự đề kháng của cơ thể, gây bệnh lâu dài và đặc biệt còn dẫn đến nguy cơ ung thư sau này. Đó là còn chưa kể đến việc, thành phần của các chai nước mắm độc hại này đã "bào mòn" toàn bộ các chât dinh dưỡng có trong thức ăn của chúng ta, tác động rất tiêu cực đến sức khỏe của bạn và cả gia đình. 

Theo một số chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng, việc người tiêu dùng sử dụng nước mắm pha các hỗn hợp hoá chất như “chất tạo màu”, “đường hoá học”, phụ gia không rõ nguồn gốc sẽ gây ra nhiều tác hại về lâu dài. Cụ thể, thường thấy nhất là các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein hay thậm chí đây cũng là một trongyếu tố tác động gây ung thư.

images1032938_23

Vậy nên, mỗi chúng ta, phải có ý thức về việc chọn lựa sản phẩm cho phù hợp với gia đình mình. Đừng ham những món đồ rẻ để rồi phải đánh đổi cả sức khỏe, tính mạng mình. Hãy sử dụng những sản phẩm truyền thống, những sản phẩm có nét đặc trưng, thấm đượm vị đạm mà khó có một ai đó có thể giả mạo được công thức chế biến. 


Ngày Tết đang đến gần, nhu cầu mua nước mắm làm quà hoặc dùng cho nấu nướng thực sự rất tăng cao. Nếu không đề cao cảnh giác thì chính bạn và gia đình sẽ là nan nhân của những tên lừa đảo, bất chính trong xã hội này. 

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
nh_vung01
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến

Nhân Viên 1

0975851179

 

1
Bạn cần hỗ trợ?