101

Muối I-ốt gây trở ngại cho việc kinh doanh nước mắm

Muối I-ốt gây trở ngại cho việc kinh doanh nước mắm

Tuy bản thân nước mắm đã là một thực phẩm giàu i-ốt nhưng quy định tăng cường vi chất vẫn yêu cầu sử dụng thêm i -ốt. Điều này đang gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm.

Để chứng minh được độ an toàn thực phẩm của sản phẩm, nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm phải xin được giấy xác nhận của cơ quan chính quyền. Tuy nhiên, điều này lại rất khó khăn bởi các cơ quan yêu cầu phải sử dụng muối i-ốt.

Việc sử dụng thêm muối i-ốt vào nước mắm là rất khó bởi muối i-ốt có thể làm thay đổi nhiều thành phần bên trong nước mắm. Giám đốc một DN kinh doanh nước mắm truyền thống lo lắng cho biết giấy xác nhận công bố sản phẩm nước mắm sắp hết hạn nhưng chưa thể làm mới vì gặp vướng. "Họ yêu cầu thêm chỉ tiêu i-ốt theo Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm nhưng chúng tôi không thể đáp ứng. Lý do là nếu cho i-ốt vào nước mắm sẽ làm thay đổi màu, mùi, làm mất vị đặc trưng của sản phẩm truyền thống. Được biết, không chỉ công ty tôi mà tất cả DN làm nước mắm truyền thống khi ra sản phẩm mới hoặc công bố lại sản phẩm đều gặp vướng tương tự" - vị giám đốc này nói.

su_dung_1502026454718

TS Nguyễn Thị Dung - chuyên gia công nghệ thực phẩm, người gắn bó lâu năm với nghề nước mắm truyền thống - cho biết đây là vướng mắc chung của ngành hàng nhưng các tiếng nói đơn lẻ chưa được lắng nghe. Do đó, sắp tới, các hiệp hội nước mắm truyền thống sẽ có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Y tế để tháo gỡ. Theo bà Dung, cơ quan thực thi đã cứng nhắc với mục tiêu phải bổ sung i-ốt để dân bớt bướu cổ mà không hiểu công nghệ từng mặt hàng. "Với nước mắm, tôi xin khẳng định không thể dùng muối i-ốt để ướp cá từ đầu vì làm mắm là quá trình lên men, i-ốt sẽ ức chế quá trình này. Nếu cho i-ốt vào nước mắm thành phẩm sẽ làm cho nước mắm chuyển sang màu đen, người tiêu dùng sẽ tẩy chay. Cách đây hơn chục năm, Viện Dinh dưỡng đã từng thực hiện đề tài bổ sung i-ốt vào nước mắm và đã thất bại. Theo tôi, việc tăng cường vi chất là cần thiết nhưng phải bổ sung vào thực phẩm nào phù hợp, không phải tất cả đều phải bổ sung. Trước giờ, nhà nước đã khuyến cáo người dân ăn tôm, cá để có nhiều i-ốt, người dân miền biển đủ i-ốt rồi, giờ sử dụng bổ sung xảy ra tình trạng thừa i-ốt thì sao?" - TS Dung đặt vấn đề.

Thế nhưng, mới đây kinh nghiệm tại Philippines cho thấy sau 5 năm áp dụng bổ sung vi chất, dù DN có kêu ca nhưng không có sản phẩm nào bị biến đổi mùi vị, màu sắc được xác nhận. Tức là vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều và tranh cãi trong việc bổ sung muối i ốt vào trong nước mắm. 

 

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
nh_vung01
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến

Nhân Viên 1

0975851179

 

1
Bạn cần hỗ trợ?