101

Nhìn lại vụ việc 3-MCPD, ai là người đứng sau hưởng lợi?

Nhìn lại vụ việc 3-MCPD, ai là người đứng sau hưởng lợi?

Bùng nổ trên thị trường vào năm 2007, tin tức cho rằng nước tương, nước chấm có chứa 3-MCPD- một chất gây ung thư đã khiến dư luận xôn xao trong khoảng thời gian rất dài. Nhiều sản phẩm nước tương, nước chấm bị tẩy chay. Tuy nhiên vẫn có người đứng sau toàn bộ đằng sau sự việc để lấy lợi cho riêng mình.

3-MCDP LÀ GÌ? NÓ CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

3-MCPD là chữ viết tắt của một chất có tên khoa học là 3-monochloropropane-1,2-diol - một hóa chất thuộc nhóm chlorpropanol. Cùng nhóm, ngoài 3-MCPD, còn có 1,3-DCP  tức là 1,3-dichloro-2-propanol).

Thực ra, cho đến nay, các nhà khoa học cũng chưa tìm hiểu hết được 3 – MCPD được sinh ra theo cơ chế nào, điều kiện nào là thuận lợi. Song trong tất cả các xét nghiệm người ta đều tìm thấy sự có mặt của chất này trong các thực phẩm đã được chế biến mà trong quá trình chế biến có sự kết hợp một nguồn có chứa clorine (ví dụ như muối ăn, nước, acid chlohydric...), với các chất béo có sự xúc tác của nhiệt độ ví dụ như chiên nướng.

alpha_chlorohydrin_3d_balls

Như vậy có thể hiểu là tất cả các loại thực phẩm nào hội đủ 3 điều kiện: có chứa thành phần clorine + chất béo + nhiệt  đều có thể sản sinh ra 3-MCPD. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm, mỗi kiểu chế biến, thời gian chế biến... thì hàm lượng 3 – MCPD là khác nhau. Và rõ ràng rằng, việc sản xuất nước tương theo phương pháp hiện đại( thủy phân đậu nành bằng acid chlohydric đậm đặc) đã sản sinh ra 3-MCDP

TÁC HẠI CỦA 3-MCDP

Đã có một số nghiên cứu khoa học về độc tố và khả năng gây ung thư của 3 – MCPD tiến hành trên chuột được công bố. Theo kết quả nghiên cứu thì những con chuột phơi nhiễm dài hạn với 3-MCPD sẽ bị tổn thương thận tiến triển mạn tính, tăng sản ống thận và xuất hiện khối u.

800px_hexamethylenetetramine_pov_rod

Ngoài ra cũng tìm thấy các tổn thương quá sản và tân sản ở các tế bào Leydig của tinh hoàn, tuyến vú, tuyến tụy và bao quy đầu chuột đực. Trong đó, thương tổn tăng sản ống thận là tai biến xuất hiện nhiều nhất. Đặc biệt hơn, nam giới hấp thụ quá nhiều 3-MCDP cos nguy cơ bị biến đổi tinh trùng, gây ảnh hưởng cực xấu đến sinh lý.

TẬN DỤNG 3-MCDP ĐỂ KIẾM LỜI

Tâm lý đa số chung của người Việt chúng ta: sợ hãi trước sản phẩm bẩn, hại và tẩy chay chúng. Và đã có rất nhiều cơ sở doanh nghiệp nắm lấy tâm lý đó để bán hàng. Nhìn lại bê bối thực phẩm với nước tương chứa 3-MCPD gây ung thư trước đây cho thấy nỗi sợ hãi thúc đẩy bán hàng hiệu quả như thế nào.

Khi người tiêu dùng hoang mang với nước tương chứa chất có thể gây ung thư, công ty sản xuất hàng tiêu dùng Masan đã lập tức ném phao cứu sinh bằng sản phẩm Nước tương Tam Thái Tử. Đúng như dự đoán, sản phẩm này đã giúp doanh thu của Masan tăng gấp 3 lần, từ 660 tỷ đồng năm 2007 lên 1.992 tỷ đồng năm 2008. Trong khi đó, nước tương Chinsu của Masan cũng là một trong những cái tên đầu tiên bị phát hiện có 3-MCDP.

chinsu_tam_thai_tu_8453

Nước mắm cũng từng được sử dụng làm công cụ thúc đẩy bán hàng cho Masan tương đối thành công. Khoảng cuối thập niên trước, thuật ngữ “nước mắm không có cặn” đã làm cho cục diện thị trường nước xoay chuyển hoàn toàn. Việc đưa ra những thí nghiệm so sánh về hai loại nước mắm có cặn và không có cặn đã đưa nước mắm Nam Ngư, Chinsu của Masan thống lĩnh thị trường với 60% thị phần.

Tiếp đó các sản phẩm mỳ gói cũng sử dụng các thủ thuật đánh thẳng vào nỗi lo sức khỏe của người tiêu dùng. Với thông điệp quảng cáo không dùng dầu chiên nhiều lần, hay mỳ khoai tây không gây nóng đã một bước đưa ngành hàng này của Masan sở hữu thị phần ở Top trên.

Rõ ràng tâm lý đám đông và mối quan tâm đến sức khỏe đã làm cho chiêu bài truyền thông dựa vào nỗi sợ hãi của Masan luôn hiệu nghiệm.

Và theo chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, cuộc chiến giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp cũng xuất phát trực tiếp từ Masan. Khởi đầu cuộc chiến là bài báo nêu đích danh Chinsu và Nam Ngư của Masan trong bài viết đặt nghi vấn về nước mắm công nghiệp với 17 phụ gia. Cuộc khẩu chiến bắt đầu nhưng bên phía công nghiệp vẫn đang lặng im trước những lời cáo buộc mà nước mắm truyền thống dành cho mình. 

 

 

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
nh_vung01
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến

Nhân Viên 1

0975851179

 

1
Bạn cần hỗ trợ?