101

"Ông Tây nước mắm" là ai?

"Ông Tây nước mắm" là ai?

Giáo sư Bruce Weigl (người Mỹ) là cái tên khá quen thuộc trong làng văn sỹ Việt Nam. Tuy nhiên, ông còn được biết đến như là "ông Tây nước mắm", "Đại sứ nước mắm" vì tình cảm đặc biệt mà ông dành cho thứ gia vị truyền thống của người Việt

Bruce Weigl là một nhà thơ, giáo sư, cựu binh Mỹ. Ông phản đối chiến tranh và đã chiến đấu cùng với những người lính Việt Nam Cộng Hòa suốt những năm tháng bom đạn khốc liệt đó. Thời gian đã khiến ông cảm giác Việt Nam như quê hương thứ hai của mình và ông bắt đầu thấy yêu, gắn bó với vùng đất này.

14_02_32_bt2

Trong tập truyện "Nước mắm của riêng tôi" do ông viết, Bruce Weigl có ghi rằng:"Tôi ngửi thấy mùi nước mắm lần đầu tiên trong lúc tên lửa và đạn cối pháo kích dữ dội, tại một nơi chúng tôi đặt tên là Trại Evans, một căn cứ của Lữ đoàn Kỵ binh bay số 1, trong chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, cách Huế 35 km về phía bắc theo đường Quốc lộ số 1.

Đối diện với hầm trú ẩn của chúng tôi - cái hầm đã cứu mạng chúng tôi rất nhiều lần - là một chiếc lều và hầm trú ẩn của những người lính Việt Nam Cộng Hòa. Lúc đó chúng tôi đã bị hai quả tên lửa 122 li nổ rất gần, và một mảnh tên lửa đã xé toang chiếc lều ngủ của những người lính Việt Nam Cộng Hòa, mặc dù lúc đó họ thoát chết vì đã kịp ẩn náu dưới hầm. 

Sau đợt pháo kích, tôi và một số đồng đội bước khoảng 50 mét, để quan sát mảnh tên lửa đã xé rách chiếc lều. Khi cách lều chừng 15 mét, chúng tôi bị choáng váng bởi một mùi nồng nặc hơn tất cả các loại mùi mà tôi đã từng tiếp xúc. Lúc đó tôi nghĩ phải có một người hoặc con thú to lớn nào đó đã chết và thối rữa gần đó. 
Tôi không kìm nén được cơn ho dữ dội, cơn ho đã khiến tôi phải hít thở rất sâu, và điều đó làm tôi mắc nghẹn và tiếp tục ho không thể kềm chế. Tôi di chuyển càng nhanh càng tốt xa khỏi cái lều đã bị tên lửa đánh trúng, nơi mà những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã trữ một lu nước mắm trên dưới 80 lít, một thứ không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. 
Sau đó tôi mới biết điều này, và biết rằng lu nước mắm đậm đặc đó bị mảnh tên lửa bắn vỡ. Nước mắm tràn vào lều, chảy xuống chiếc mương nhỏ gần đó."

Bắt đầu từ đó, ông bắt đầu phát "nghiện" nước mắm. Ông đem nước mắm về giới thiệu cho gia đình bạn bè của mình bên Mỹ. Ông thử hết tất cả các loại nước mắm có mặt trên thị trường lúc bấy giờ để xem đâu là thương hiệu tuyệt vời nhất. Đôi lúc ông còn đùa rằng nước mắm như "người vợ" của ông ấy. 
 
Và giờ đây, ông chia sẻ tất cả các món ăn hằng ngày ông đều nấu cùng hoặc ăn kèm nước mắm. Nhiều khi bạn bè hỏi ông nấu với gì mà lại có mùi hương thơm hấp dẫn như thế. Ông đều giữ kín, ông coi đó là một bí mật cho riêng mình.
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
nh_vung01
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến

Nhân Viên 1

0975851179

 

1
Bạn cần hỗ trợ?